วัดสระบัวแก้ว
โครงการ Go Tour Tirp : ไปทั่วทีป กับ ดร.โหน่ง

วัดสระบัวแก้ว ตั้งอยู่ที่บ้านสระวังคูณ ตำบลหนองเม็ก อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น ห่างที่ตั้งจังหวัดขอนแก่นประมาณ ๘๗ กิโลเมตร เดินทางตาม ถนนมิตรภาพสายขอนแก่น - เมืองพล ระยะทาง ๗๒ แยกซ้ายตามถนนสายเมืองพล-หนองสองห้อง ระยะทาง ๑๕ กิโลเมตร วัดสระแก้วอยู่ทางขวามือ แยกเข้าไปประมาณ ๒๐๐ เมตร

วัดสระบัวแก้วเป้นวัดในหมู่บ้าน ตั้งอยู่บริเวณกว้างขวางพอสมควร มีสิม(โบสถ์) สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๗ ซึ่งมีภาพเขียนสีบนฝาผนังฝีมือจิตรกรพื้นบ้านฝีมือดี พอสมควรและยังปรากฎเห็นได้ชัดเจนถึงปัจจุบันนี้ ฝาผนังด้านในของสิมเขียนเรื่องราวของพุทธประวัติและเรื่องสังข์ศิลป์ชัย ฝาหนังด้านนอกเป็นเรื่องราวรวมเกียรติ์บางตอน ภาพสัตว์ต่างๆ และภาพวิถีชีวิตการทำมาหากิน เช่น ภาพไถนา ภาพเลี้ยงไก่ ภาพยายเฝ้าบ้านเลี้ยงหลาน ส่วนฝาผนังด้านหลังสิม เขียนเรื่องการะเกด และพระมาลัยโปรดสัตว์นรก ภาพเขียนทั้งหมดเป็นฝีมือของ หลวงพ่อผุย และพ่อใหญ่ทองมา ชาวบ้านหนองแวง โสกธาตุ อำเภอหนองสองห้อง สิมนี้มีสภาพดีและยังใช้ในพิธีกรรมของสงฆ์อยู่

สิมวัดสระบัวแก้ว มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม และศึกษาภาพจิตรกรรมฝาผนังอยู่บ่อยๆ นับว่าเป็นแหล่งน่าให้ความสนใจแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ใครแวะไป ชมที่นั่นมีสมุดลงชื่อเซ็ยเยี่ยมไว้ให้เขียนความรู้สึกและข้อเสนอแนะด้วย อยู่หน้าประตูสิม อย่าลืมลงชื่อไว้นะครับ.. จะตามไปดู ...

แผนที่เดินทาง (google) click

ข้อมูลอ้างอิง : หนังสือ สิ่งแวดล้อม ศิลปกรรม นำเที่ยว ขอนแก่น , รายงานการออกสำรวจแหล่งศิลปกรรมจังหวัดขอนแก่น หน่วยอนุรักษ์ สิ่งแวดล้อมศิลปกรรมท้องถิ่น จังหวัดขอนแก่น หัวหน้าโครงการ นายประมวล พิมพ์เสน

ข้อแนะนำในการถ่ายภาพ(Photography tips) : การถ่ายภาพจิตรกรรมฝาผนัง เนื่องจากภาพจะอยู่ในร่ม หรือที่แสงน้อย สิ่งสำคัญในการถ่ายภาพ ประกอบด้วย
1. การปรับตั้งค่าสมดุลแสงขาว(White Balance - WB) ทดลองปรับตั้งที่ตัวกล้อง ทดสอบถ่ายภาพจนได้แสง สีที่ต้องการ
2. เนื่องจากภาพจิตรกรรมที่วัดสระบัวแก้ว ภาพจะอยู่สูงกว่าระดับสายตา หากมีบันไดสูง หรือเก้าอี้ เพื่อขึ้นไปยืนถ่ายภาพจะช่วยให้ภาพที่ออกมา ไม่เป็นมุมเงย มากเกินไป
3. การถ่ายภาพควรจะมีการเก็บภาพทั้งแบบมุมกว้าง ภาพรวมๆ และการเจาะภาพเรื่องราวเฉพาะ เช่น ในตัวอย่างภาพหมอตำแย กำลังทำครอด อาจจะต้องใช้เลนส์ ซูม หรือ มาโคร เก็บภาพแบบใกล้ๆ
4. การถ่ายภาพแนวจิตรกรรมฝาผนัง ควรจะได้ศึกษาเรื่องราวของภาพจิตรกรรมด้วยจะทำให้สนุกในการถ่ายภาพ และเรียงลำดับภาพได้ดีเมื่อนำกลับมาจัด ทำ PhotoBooks
5. การใช้แฟลช ไม่ควรจะยิงไปที่ภาพโดยตรงเพราะแสงที่สะท้อน ไม่เท่ากัน จะสูญเสียสีสันจริงๆ ของภาพในจุดนั้น

สถานที่ใกล้เคียงแนวเดียวกัน :
1. วัดสนวนวารี อ.บ้านไผ่ (ภาพจิตรกรรม)
2. วัดมัชฌิมาวิทยาราม(วัดบ้านลาน) อ.บ้านไผ่ ทางไป อ.เปือยน้อย
3. วัดบ้านยาง อ.บรบือ จ.มหาสารคาม (ฮูปแต้มสวยๆ )


เผยแพร่โดย www.KhonKaenView.com
อำนวยการโดย ดร. ประชาสรรค์ แสนภักดี ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกอบรมภูมิปัญญาสู่สากล ขอนแก่น
power by Glocalization Training Center (www.glocalization.org)